แม่ผู้เสียชีวิตชาวเมียนมา เหตุยิงกลางห้างดัง เดินทางถึงไทยแล้ว อาลัยรักลูกครั้งสุดท้าย

วันที่ 6 ต.ค.2566 เพจเฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง Royal Thai Embassy, Yangonเผยแพร่ข้อความ โดยระบุว่า เอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง แสดงความเสียใจกับมารดาของชาวเมียนมาที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ที่ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2566 เวลา 17.00 น. เอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง ได้พูดคุยทางโทรศัพท์ (ผ่านล่าม) กับมารดาของชาวเมียนมาที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ยิงใส่ผู้คนที่ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอนเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2566

โดยเอกอัครราชทูตฯ ได้กล่าวในนามสถานเอกอัครราชทูตฯ ข้าราชการ และชุมชนชาวไทยในเมียนมา แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอเป็นกำลังใจให้กับครอบครัว พร้อมทั้งแจ้งว่ารัฐบาลไทยโดยนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี

และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ รัฐมนตรีและผู้บริหารระดับสูงของหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องได้ติดต่อและพูดคุยกับเอกอัครราชทูตเมียนมาประจำประเทศไทย เพื่อแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมทั้งการดำเนินการเกี่ยวกับมาตรการช่วยเหลือเยียวยาแก่ครอบครัวของผู้ประสบภัยตามกระบวนการต่อไป

ในโอกาสนี้ มารดาของผู้เสียชีวิตชาวเมียนมาได้แสดงความขอบคุณ และแจ้งว่าตนและผู้ติดตามจะเดินทางไปยังประเทศไทยในช่วงเย็นของวันที่ 6 ตุลาคม 2566 เพื่อร่วมงานศพของบุตรสาว เอกอัครราชทูตฯ จึงได้เสนอที่จะอำนวยความสะดวกเรื่องการเดินทางจากที่พักและที่ท่าอากาศยานกรุงย่างกุ้ง ซึ่งมารดาของผู้เสียชีวิตชาวเมียนมา ตอบรับด้วยความยินดี

วันนี้ (6 ตุลาคม) สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้จัดรถไปรับมารดาและญาติของผู้เสียชีวิตชาวเมียนมาจากที่พักในกรุงย่างกุ้งไปส่งที่ท่าอากาศยานฯ และจัดเจ้าหน้าที่ประสานสายการบินเพื่ออำนวยความสะดวกในเรื่องต่าง ๆ โดยเอกอัครราชทูตฯ ได้ไปส่งที่ท่าอากาศยานด้วย

ทั้งนี้ เมื่อมารดาและญาติของผู้เสียชีวิตฯ เดินทางถึงไทยแล้ว เจ้าหน้าที่กระทรวงการท่องเที่ยวและการกีฬา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสถานเอกอัครราชทูตเมียนมาประจำประเทศไทย จะรออำนวยความสะดวกที่สนามบินสุวรรณภูมิต่อไป